Hình ảnh bất ngờ về công trình trăm năm tuổi mang đậm dấu ấn của giới thượng lưu Hà Nội xưa

Được xây dựng từ thời Pháp, từng là địa điểm “đắt giá” được nhiều bạn trẻ đến ngắm hoàng hôn nhưng đến nay, nhà ga thủy phi cơ (Hà Nội) chỉ còn là một mảnh hoang tàn bên bờ Hồ Tây.

Nhà ga thuỷ phi cơ nằm trên con phố Nguyễn Đình Thi (phường Thuỵ Khuê, Tây Hồ), đối diện ngôi trường chuyên Chu Văn An và được người Pháp cho xây dựng vào khoảng những năm 1930. Công trình gần 100 năm tuổi này từng là nơi hạ cánh của những chiếc thủy phi cơ của giới thượng lưu. Thời điểm đó, Hồ Tây thoáng đãng lại hoang vu nên rất lý tưởng để phát triển được loại phương tiện có thể bay và hạ xuống nước này. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Theo các cụ cao niên ở phố Nguyễn Đình Thi, nhà ga thủy phi cơ vốn thuộc Sở Thủy phi cơ – nằm ngay sân bóng trường Chu Văn An. Sau nhiều lần cải tạo và quy hoạch, dù không còn ở thời hoàng kim như trước, địa điểm này vẫn mang đến một nét riêng biệt nổi bật bên bờ Hồ Tây. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Ghé thăm nhà ga thuỷ phi cơ vào một ngày cuối năm, chúng tôi chỉ còn bắt gặp hình ảnh một tàn tích nằm lặng yên bên mặt sóng Hồ Tây yên ả. Dường như không khí hối hả, tấp nập của dòng người qua lại càng khiến công trình này trở nên hoang tàn, xác xơ. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Sau khi không còn được sử dụng, nhà ga thuỷ phi cơ được rất nhiều bạn trẻ tại Hà Nội yêu thích và lựa chọn làm nơi chụp ảnh, ngắm cảnh lý tưởng. Tuy nhiên, thời gian gần đây công trình này đã được khoá trái, chặn mọi lối vào vì không còn đảm bảo điều kiện an toàn. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Nhà ga có cấu tạo ba tầng với hệ thống cầu thang nhỏ dẫn lên tầng thượng và cầu thang lớn ở giữa dẫn lên tầng hai. Dù ở vị trí nào, người dân cũng có thể thu hết toàn bộ cảnh quan mặt hồ trong tầm mắt. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Tuy là công trình khang trang, tân tiến nhất nhì Thủ đô một thời nhưng nhà ga thuỷ phi cơ cũng không thể tránh khỏi sự tàn phá của thời gian. Dù là tường, cầu thang hay ô cửa kính đều đã bị bám đầy một lớp dày rêu phong. Mảng tường vốn được che phủ bằng những bức tranh nghệ thuật độ𝓬 đáo cũng đã dần bong tróc, rơi rớt từng mảng và lộ cả phần gạch đỏ bên trong. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Các khung sắt, tấm sắt đều đã bị gỉ sét và có nguy cơ rơi, gãy bất cứ lúc nào. Ngay cả những thanh sắt vốn dùng để gia tăng kiên cố, ổn định cũng dần có dấu hiệu ô-xi hóa do tiếp xúc thời gian dài với hơi nước Hồ Tây. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Những cánh cửa từng mở rộng cho bất cứ người dân nào ghé thăm nay đã bị khóa trái bằng những sợi xích to cùng rào sắt kiên cố, kèm theo tấm biển cảnh báo “dừng lại” của Công an Hà Nội. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Nhìn qua khung cửa sổ đóng kín, dễ dàng thấy được những đồ đạc còn sử dụng như chăn gối, màn, giày dép,… rất có thể đây đang là nơi sinh sống của người dân lao động hoặc người vô gia cư. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Bạn Nguyễn Thị Phương, quận Tây Hồ cho hay, bạn đã từng đến nơi này chụp hình cùng bạn bè. “Tuy nhiên, hiện nay tôi thấy nếu cơ quan chức năng không có phương án giải quyết kịp thời, việc phát triển nhanh chóng của cây cối xung quanh sẽ gây nguy ʜạɪ cho công trình. Nhiều nhánh cây đã có dấu hiệu đâm xuyên, phá hỏng bê tông ở phần trần nhà”, Phương chia sẻ. Ảnh: Phương Linh – Nguyễn Tùng.

Nguồn: danviet.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *